Xin chào bác sĩ, cho con hỏi giữa cảm, sốt thường (không có nhiễm khuẩn) và cảm, ho, viêm họng (có nhiễm khuẩn) khác nhau về triệu chứng như thế nào ạ. Cách điều trị như thế nào? Xin cám ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm và cúm thường do virus gây ra, triệu chứng thường là hatxi sổ mũi, ngầy ngật mệt mỏi, sốt nhẹ và có thể sốt cao. Viêm họng cũng có thể do siẻu vi hoặc vi khuẩn gây ra: triệu chứng thường là đau họng, nổi hạch cổ, nuốt đau, họng đỏ rát. Phân biệt các trường hợp này đôi lúc khó khăn và có thể gây nhầm lẫn. Nhiễm virus chủ yếu là tăng cường sức khoẻ,uống vitamin C.... Nhiễm khuẩn thường phải điều trị bằng kháng sinh ngắn hạn