Dạ chào bác sỹ ạ! Em năm nay 26t, nữ. Em đang bị đau đầu, cụ thể đau phía sau đầu (vùng chẩm), cơn đau chỉ xảy ra khi em nằm xuống. Khi em nằm, có cảm giác như phía sau đầu cấn cấn, mạch đập mạnh, đau và hơi rát. Em nằm nghiêng bên trái thì cơn đau dồn về phía bên trái ở sau đầu và ngược lại. Em đau được 2 tháng, trong tháng đầu chỉ đau như trên. Sang 2 tuần nay, cơn đau lan xuống bả vai. Khi em nằm nghiêng sang trái, ngoài đau dồn bên trái ở sau đầu, còn đau ở ngực trái. Đôi lúc em bị hụt hơi 1,2 lần trong ngày. Cơn đau lan tới đâu thì mạch ở đó đập mạnh. Khi em ngồi hay đứng, thì không còn đau gì cả, chỉ hơi mệt và uể oải. Một năm trước, em có bị viêm tai giữa bên phải, viêm chảy máu và đã được uống thuốc kháng viêm, nhỏ thuốc... lúc đó chỉ nhức tai, không đau đầu hay các vùng lân cận. Và đã chữa khỏi. Khoảng 3 tháng trước, em lại bị viêm tai trái, không chảy máu hay mủ, chỉ nhức tai. Em cũng đi khám và được bác sỹ cho uống thuốc kháng viêm, nhỏ tai. Được 1 tháng thì tai hết nhức, và đau đầu đến hiện tại ạ! Thưa bác sỹ cho em hỏi, em đang bị như thế nào ạ? Và phương hướng điều trị ra sao? Em cảm ơn ạ!
Trả lời:
BS Phúc chào em. Như em cho biết em từng bị viêm tai giữa 2 tai đã khám và điều trị . như em mô tả thì có thể thì hiện tại tai đã hết viêm cấp tính. Sau đó thì bị đau đầu. Những triệu chứng em kể thì nguyên nhân đau đầu rất có thể có liên quan tới tình trạng viêm mạn tính ở bên trong tai- hay viêm cấp trở lại. Em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được nội soi tai- khi đó BS điều trị cân nhắc có cần làm thêm CT sọ não để xem tình trạng nhiễm trùng có ảnh hưởng đến khối xương chủm sau tai không. Dẫn đến đau đau theo kiểu mạch đập như vậy. Để giảm đau hiện tại em có thể uống paracetamol 500 mg ngày không quá 6 viên- cách nhau 4-6 tiếng. Trân trọng.