chào bác sĩ cho em hỏi bà em năm nay 60 tuổi 6 tháng trở lại đây bà bị mất ngủ và ù tai đã chửa trị tại 2 số bệnh viện lớn ở sài gòn mà chưa khỏi. vậy cho em hỏi nguyên nhân của bệnh và cách điều trị. e xin cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu ! Ù tai , mất ngủ : 1- Nguyên nhân thông thường nhất là – Cảm lạnh gây viêm mũi – họng xuất tiết – Viêm tắc vòi tai (vòi Eustachi), viêm tai giữa, viêm áp-xe amidan, đau răng số 8 hàm trên. – Chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào tai như tát mạnh. – Mất máu nhiều, đột ngột, chóng mặt, hoa mắt. – Quá trình lão hóa cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, xơ xốp, ù tai, nghễnh ngãng, điếc… – Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, các khối u ở não. – Dùng lâu dài các thuốc streptomycin, gentamyxin, quinin… – Ù tai có thể do một số nguyên nhân không nguy hiểm như ống tai bị bít do ráy tai, nước… Song có một số vấn đề khác phức tạp hơn như nhiễm trùng, xơcứng chuỗi xương con trong tai. 2- Điều trị: – Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn – Tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, phó mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn – Ăn bớt mặn – Nghỉ ngơi đầy đủ – Tránh tiếng ồn – Kiểm soát huyết áp đúng mức – Thư giãn, ví dụ như tập dưỡng sinh – Dùng các tiếng động nhẹ nhàng khác để “đè” tiếng ù, như nghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy,… nhất là vào giờ đi ngủ Nhưng tốt nhất là cháu nên đưa bà cháu đến bệnh viện đại học y dược để khám và điều trị Thân chào !