- Giới tính: Nam - Tuổi: 24 - Triệu chứng: Ngủ ngáy rất to (ngủ dậy thấy cổ họng khô và khát nước nhiều, mệt mỏi,...) - Hiện trạng này đã bị lâu (3 năm) - Hiện tại dịch đã nghỉ làm 2 tháng, cả ngày không làm gì nhưng ngủ vẫn ngáy to. (Công việc trước đó là làm văn phòng, không cực nhọc) Bác sĩ cho em xin lời khuyên, nguyên nhân và cách khắc phục hiện trạng này ạ!!! Cảm ơn & trân trọng.
Trả lời:
chào bạn Đầu tiên thì ngủ ngáy là một vấn đề thường gặp có thể gặp trên các cơ thể thừa cân, hút thuốc lá, uống rượu… hoặc đây có thể là một dấu hiệu gợi ý bệnh lý hội chứng ngưng thở khi ngủ hay hội chứng hạn chế đường hô hấp trên… Đầu tiên bạn có thể cả thiện vấn đề ngủ ngáy bằng một số phương pháp sau đây: - Giảm cân nếu như bạn đang ở cơ địa thừa cân - Ngủ tư thế đầu cao, nằm nghiêng - Tránh dùng rượu bia trong vòng 4h trước khi ngủ - Không ăn bữa ăn gần giấc ngủ - Xử trí các vấn đề nghẹt mũi ( nếu đang có) Tiếp theo bạn nên xem xét các vấn triệu chứng cho thấy có nguy cơ cao liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSA), vì hội chứng này có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, nội tiết… kèm theo như - buồn ngủ quá mức vào buổi sáng, ngủ không ý thức - thức giấc khi đang nín thở, thở hổn hển - tiền sử có các bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành… Nếu ghi nhận các vấn đề trên bạn có thể đến khán chuyên khoa tai- mũi - họng sau dịch. Chúc bạn mau khoẻ