em bị nổi vật lạ ở phía sau tai sờ vào thì có hơi nhô lên nhưng không đau cũng chẳng có gì khó chịu cả em mới phát hiện gần đây ạ? cho em hỏi là em có bị sao không ạ?
Trả lời:
Chào em Có thể đó là một hạch bạch huyết sau tai sưng lên. Bình thường, phía sau mỗi tai có một nhóm hạch, dẫn lưu dịch từ sau tai xuống cổ. Đây được xem như một trạm canh gác nhiễm khuẩn ở vùng này. Tuy nhiên, cũng chưa thể loại trừ các u khác không phải là hạch, ví dụ u mỡ, u nang bã nhờn... Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện hạch ở sau tai nhưng đa phần chúng đều tự động biến mất sau một thời gian mà không cần can thiệp điều trị. Trong trường hợp hạch gây đau đớn hay đi kèm với các triệu chứng khác thì tốt nhất không nên quá hoang mang hay lo lắng mà hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, tìm ra chính xác nguyên nhân nổi hạch sau tai. Thường thì khi thăm khám, nếu nghi ngờ hạch gây nguy hiểm, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm, chụp CT, MRI, X-quang, hoặc sinh thiết hạch. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ có kết luận và tìm hướng điều trị phù hợp. Thân mến!