Bác sĩ ơi, nghe thấy tiếng o o, vo ve trong tai những lúc ở không gian yên tĩnh, còn khi ồn ào không nghe thấy là bệnh gì ạ?
Trả lời:
Chào em Bình thường không nghe thấy những tiếng động lạ trong tai. Vì vậy, tình trạng thường xuyên nghe thấy tiếng ù trong tai có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Hiện tượng ù tai có thể xảy ra vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng do ban ngày, tiếng động bên ngoài to hơn nên em không thể cảm nhận được mà chỉ có thể thấy vào khi yên tĩnh. Có nhiều nguyên nhân gây ù tai: do chấn thương khi nghe âm thanh quá lớn (nghe nhạc với âm lượng lớn) hoặc tiếng động lớn với thời gian kéo dài, tai bị tổn thương do dùng bông, gạc làm sạch tai sau khi tắm, do sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá làm giảm tuần lưu thông máu đến cấu trúc tai hoặc do thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, cũng không loại trừ các bệnh về tai hoặc tuần hoàn não kém... Vì vậy, em cần có các biện pháp phòng tránh thích hợp như tăng cường thể dục, thể thao, tránh môi trường ồn ào,... có lối sống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu hiện tượng ù tai vẫn liên tục xảy ra cần đi khám để xác định nguyên nhân, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp nhé. Thân mến!