Chào bác sĩ.Cháu đang sử dụng kháng sinh và kháng viêm để điều trị viêm amidan thì có thể sử dụng kết hợp thuốc long đờm được không ạ?Cháu bị ho có đờm đặc muốn khạc ra khá khó khăn ạ.Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào cháu Amidan là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể, là hệ thống miễn dịch nên việc thay đổi thời tiết, môi trường, ăn uống… ảnh hưởng tác động trực tiếp đến amidan. Nguyên nhân gây viêm Amidan có thể do virus hoặc do vi khuẩn. Vì vậy, nếu nghi ngờ thì nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có định hướng điều trị. Nếu ở thể nhẹ hoặc do virus, sưng vừa phải thì chỉ điều trị triệu chứng, có thể chỉ cần dùng hạ sốt, giảm ho, long đờm, các siro… và nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch. Nếu nặng (nhiễm khuẩn) thì mới dùng đến kháng sinh. Không nên tự ý mua kháng sinh sử dụng, làm cho hệ thống vi khuẩn có lợi trong cơ thể bị tiêu diệt và nhờn kháng sinh, rất hại. Cần kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị bệnh một cách hiệu quả. Trường hợp của cháu nếu đã được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định dùng kháng sinh thì ngoài dùng kháng sinh cháu có thể sử dụng thêm các loại thuốc long đờm, giảm ho theo hướng dẫn của bác sĩ. Thân mến!