bác sĩ cho em hỏi em bị chảy máu cam liên tục trong tuần người cảm giác mệt mỏi . em đã đi khám tai mui họng nhiều chỗ nhưng các bs đều bảo em ko sao va mỗi lần chảy it thoi em cảm giác nó cứ chảy rỉ liên tục trong ngày tại lúc nào em khịt mũi nuốt nc bọt đều ccos thấy mùi máu tanh tanh
Trả lời:
Chào em Nếu em đã đi khám Tai Mũi Hong, được nội soi và bác sĩ kết luận là không sao thì có thể loại trừ nguyên nhân chảy máu cam do những bất thường mạch máu trong mũi hoặc vẹo vách ngăn mũi. Tuy nhiên, ngoài các nguyên nhân gây chảy máu cam liên quan đến Tai Mũi Họng thì cũng còn nhiều lý do khác góp phần làm chảy máu mũi, bao gồm các yếu tố bệnh lý như suy thận, giảm tiểu cầu, tăng huyết áp và rối loạn đông máu bẩm sinh (chẳng hạn như bệnh ưa chảy máu); Tiếp xúc hoá chất kích ứng như khói thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ động hoặc do phơi nhiễm nghề nghiệp với axit sulfuric, amoniac, xăng dầu hoặc các hoá chất kích ứng khác. Ngoài ra, điều kiện khí hậu nóng, khô cũng là một yếu tố khởi phát chảy máu mũi do niêm mạc mũi mỏng manh bị nứt và vỡ ra, chảy máu mũi thường gặp khi giao mùa trước khi cơ thể kịp làm quen với sự thay đổi về độ ẩm. Hoặc sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu hoặc các loại thuốc vi lượng đồng căn và thực phẩm bổ sung có chứa các chất hoá học làm kéo dài thời gian chảy máu tương tự như thuốc chống đông. Vì vậy, nếu đã áp dụng một số biện pháp cầm máu như xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí để làm giảm tình trạng khô mũi, chườm lạnh ở sống mũi; hỏi bác sĩ về các loại thuốc đang uống, ngưng các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc vi lượng đồng căn mà bệnh vẫn không đỡ, em nên đi khám tổng quát để được khám và xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây chảy máu mũi kéo dài, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Thân mến!