Chào bs, e là Oanh. E muốn hỏi bs 1 chút. Thời tiết lạnh e bị ho có đờm. Đợt lạnh trước e cũng bị uống ks đã khỏi xong đợt lạnh này lại bị lại. Ho liên tục cả ngày. Cổ họng em rất ngứa Bs cho e đơn thuốc đc o ạ? Cho e hỏi e có nên chụp xquang để kiểm tra o ạ.
Trả lời:
Chào em Vấn đề của em, hay bị ho có đờm khi thời tiết lạnh thì đó có thể đó là các đợt cấp của bệnh viêm xoang mãn tính (nếu em đã từng bị viêm xoang). Đó cũng có thể là viêm họng, viêm Amydal do vi khuẩn hoặc virus, hoặc cũng có thể là em bị dị ứng với thời tiết, cùng với việc không chú ý đề phòng bệnh khi trở trời, hệ miễn dịch của cơ thể yếu nên bệnh phát ra như vậy. Để điều trị hiệu quả và triệt để cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, tốt nhất em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết tìm nguyên nhân từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Trên cơ sở khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho em chụp X quang nếu thấy cần thiết. Vì lý do đó, bác sĩ Edoctor chỉ có thể tư vấn chứ không thể ra đơn cho em được. Em cũng không nên tự mua kháng sinh điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ vì nếu nguyên nhân gây bệnh của em là virus thì uống kháng sinh vừa không có tác dụng (vì không đúng thuốc) vừa có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh. Thân mến!