E bị hôi miệng 10 năm rồi,mặc dù e đánh răng rất kĩ ngày 3 lần E đã đi khám nha khoa thì k có vấn đề gì,e có nội soi dạ dày thì kết quả là viêm loét dd (hp-),nội soi TMH thì amidan k to Cổ họng e nhiều đờm,e có thể cảm nhận mùi hôi từ phía dưới họng,thi thoảng khạc ra từ họng hạt màu vàng ngà nhỏ mùi rất hôi ( như ảnh e chụp ạ) B.s cho e hỏi e bị bệnh gì và điều trị ntn k ạ ?
Trả lời:
Chào bạn Chứng hôi miệng hoặc hơi thở có mùi hôi là biểu hiện thường thấy ở nhiều người, ngay cả những người khỏe mạnh. Không ít trường hợp không mắc bệnh răng miệng và mặc dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ, song lại không thể khắc phục được chứng hôi miệng do không biết căn nguyên từ đâu. Nếu loại trừ các nguyên nhân về răng miệng, bệnh tai mũi họng và một số bệnh khác thì có lẽ nguyên nhân gây hôi miệng của bạn là do bệnh của hệ thống tiêu hóa như viêm dạ dày, hở van dạ dày, trào ngược dạ dày…. Do chức năng dạ dày giảm sút, hở van khiến mùi thức ăn trong quá trình tiêu hóa bốc lên khoang miệng; trào ngược acid dạ dày lên cổ họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu. Hôi miệng từ dạ dày thường nghiêm trọng hơn so với các nguyên nhân thông thường như ăn uống, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Vì khi đó, nguồn gốc và nguyên nhân các bệnh dạ dày gây hôi miệng liên quan đến bệnh lý. Do đó, muốn giải quyết được vấn đề hôi miệng thì trước tiên bạn phải được điều trị tận gốc các bệnh về dạ dày. Bạn có thể đến các cơ sở y tế để có phác đồ điều trị hiệu quả, sử dụng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sỹ và tuân thủ mọi chỉ định của bác sỹ, thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe định kỳ... Ngoài ra, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh: Ăn đúng giờ, điều độ, không nên ăn quá no... vì chúng sẽ làm tăng lượng acid trong thực quản dễ gây trào ngược. Nhai kỹ khi ăn giúp tiết nước bọt đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giải quyết sạch lượng thức ăn không để lưu đọng trọng dạ dày. Bổ sung rau xanh, hoa quả, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên rán dầu mỡ vì chúng chứa nhiều chất béo có hại, đã được tổ chức y tế thế giới xác nhận là nguyên nhân chính gây trào ngược acid dạ dày. Dùng các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, chống trào ngược axit, làm dịu dạ dày như: sữa chua, rau xanh, hoa quả, khoai lang, atisô, bơ, mật ong… giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, chống lại hiện tượng trào ngược acid gây ra mùi hôi miệng. Hạn chế thuốc lá, cà phê và đồ uống có cồn vì đây là tác nhân chính gây hôi miệng từ dạ dày. Chúc bạn thành công!