Chào bác sĩ, e bị triệu chứng viêm họng là cái lưỡi gà trong họng sưng đỏ lên và chạm vào họng gây khó chịu khi nói chuyện và buồn nôn. Mong bác sĩ chỉ dẫn cho uống loại thuốc nào hoặc không uống thuốc càng tốt nhưng làm sao cho nhanh khỏi ạ. E cảm ơn
Trả lời:
Chào em Theo các triệu chứng em mô tả có thể nghĩ đến hiện tượng viêm họng, lưỡi gà bị tổn thương sưng đỏ ảnh hưởng đến sinh hoạt như khi ăn uống hoặc nói. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm họng mãn tính. Khi đó việc điều trị khó khăn hơn và có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm. Có nhiều tác nhân gây viêm họng lưỡi gà dài như vi khuẩn, virus, nấm hoặc do dị ứng, mỗi loại có một các điều trị khác nhau. Khi đã bị viêm họng cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để xác định chính xác bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp nhất, tránh để bệnh kéo dài lâu ngày mới đi khám. Không nên tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc về điều trị vì có thể khiến viêm họng cấp kéo dài hoặc dễ tái phát thành mãn tính và điều trị lần sau đó sẽ khó khăn hơn. Sau khi thăm khám xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng bệnh, bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tại nhà, em có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện tình trạng khó chịu do lưỡi gà sưng to: - Súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng thường xuyên. - Thường xuyên làm vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý - Uống thuốc hạ sốt nếu có sốt cao. - Xông hơi bằng tinh dầu bạch đàn, bạc hà... - Vệ sinh răng miệng, mũi họng sạch sẽ thường xuyên mỗi ngày. - Tắm bằng nước ấm, nhất là bệnh nhân mắc viêm họng cấp tái phát nhiều lần. Sau khi tắm lau khô người mới mặc quần áo. - Không ngồi quạt gió hoặc phòng điều hòa ngay sau khi vừa tắm xong. Chúc em chóng bình phục!