Chào bs, 4 năm trước em bị viêm amidan quá phát bảo cắt nhưng em không cắt bây giờ amidan của em nhỏ lại rồi nhưng cũng hay sưng lại khi trời thay đổi thời tiết với lúc trước e làm trong công ty tiếp xúc nhiều hoá chất thời gian dài gây đau họng ho lang sang mũi gây chảy mũi nghẹt mũi, giờ sờ dưới phát hiện ra có vài hạch dưới cằm và hai bên hàm lúc viêm họng hay viêm mũi thì hơi to ra còn bình thường hạch vẫn nằm đó sờ k đau cũng to ra với lại em súc miệng hay bị chảy máu khi đánh răng kĩ. K biết đó có phải nguyển nhân khiến hạch em bị nổi nhiều k? Và em uống thuốc nhiễm khuẩn mà hạch vẫn không biến mất cứ tồn tại như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ em k? Hạch nổi 2 năm rồi ạ, cũng có đi siêu âm chụp x quang vùng cổ bảo hạch viêm chưa có flow bất thường. Mong bs giải đáp
Trả lời:
chào bạn: như mình phân tích cho bạn đó, hạch của bạn là hạch phản ứng viêm, và các yếu tố như bạn nói viêm họng viêm amdial là nguyên nhân gây ra hạch phản ứng viêm cho bạn, còn hạch tồn tại ở đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới bạn va sức khoẻ của bạn, do bạn hay viêm nhiễm đường hô hấp trên nên có hiện tượng vậy, bạn cũng không cần lo lắng nhé