bác sĩ cho cháu hỏi là mẹ cháu nay đã 51 tuổi và bị đau đầu từ nhiều năm nay. từng đi khám bệnh viện lớn nhỏ ở tp HCM .đã xét nghiệm vài lần và đc chuẩn đoán viêm xoang, có chổ chuẩn đoán viêm đa xoang. nhưng lúc uống thuốc thì giảm nhẹ. ngưng thuốc thì tiếp tục đau lại, đau đầu nhiều và có hiện tượng như tê nhẹ ở đầu. bác sĩ cho cháu hỏi có phải viêm xoang hay đa xoang không ạ? và nên khám ở bệnh viện nào chuyên về bệnh này vậy ạ? cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng thường xuyên đau đầu hay xuất hiện những dị cảm vùng đầu mặt là một trong những triệu chứng của viêm xoang. Dù là viêm một xoang hay đa xoang thì cũng gây đau đầu bởi xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ và nối tiếp, liên thông với nhau. Khi bị viêm nhiễm, sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Hiện tượng viêm gây đau đầu. Cơn đau đầu thường bắt đầu từ vị trí các xoang vùng hàm mặt. Với các dạng viêm xoang khác nhau bệnh nhân sẽ đau tương ứng ở những vị trí đó như đau ở vị trí xoang giữa trán, xung quanh hốc mắt, đau ở gò má. Nếu nguyên nhân gây đau đầu là viêm xoang không được chữa dứt điểm thì các cơn đau đầu sẽ tái lặp đi lặp lại, dùng thuốc thì đỡ, hết thuốc lại đau. Cháu nên đưa mẹ đi khám tại các bệnh viện Tai Mũi Họng hoặc hoặc các khoa, phòng khám chuyên Tai Mũi Họng để được khám và tư vấn điều trị dứt điểm bệnh nhé. Thân mến!