Chào bác sĩ, cháu năm nay 19. Lần trước đi khám họng thì bs bảo vẫn còn VA, và khuyên nên nạo đi. Vậy có cần thiết phải nạo lắm k ạ? Nếu cứ để vậy thì có sao k ạ?
Trả lời:
Chào cháu Viêm V.A là bệnh lý tai mũi họng rất thường gặp ở trẻ em nhỏ 1 - 5 tuổi. V.A phát triển từ 6 tháng tuổi, phát triển mạnh lúc 2 - 5 tuổi, từ 9 -10 tuổi V.A teo dần và chỉ còn dấu vết ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ở một số người do V.A viêm kéo dài, quá phát nên vẫn còn tồn tại đến tuổi trưởng thành. Nhiệm vụ của V.A là nhận biết và định dạng các yếu tố gây bệnh xâm nhập cơ thể và giúp cơ thể sản xuất các kháng nguyên bảo vệ cơ thể, nhưng nó cũng thường xuyên bị tấn công và trở thành nơi cư trú của vi khuẩn gây bệnh. Khi V.A bị viêm, viêm tái diễn nhiều lần thì nó không còn khả năng để thực thi nhiệm vụ của mình nữa. Mặt khác, bản thân V.A bị viêm mạn tính còn là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, để rồi từ đó gây ra các đợt viêm V.A cấp và biến chứng như viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang hay viêm hạch cổ, viêm họng hạt, viêm kết mạc, viêm mí mắt và viêm hốc mắt... Do đó, nếu cháu vẫn còn V.A và thường xuyên bị viêm mãn tính thì nạo V.A là cần thiết. Tuy nhiên, chỉ định nạo V.A lại phụ thuộc vào bác sĩ tai mũi họng điều trị cho cháu nhé. Chúc cháu sống vui, khỏe!