Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là khoảng 4 tháng trở lại đây một bên tai phải em nghe tiếng kêu vo ve vo ve (ban ngày thì ít nghe nhưng ban đêm trời yên tĩnh thì tiếng kêu càng lớn hơn , em vẫn ngủ bình thường nhưng thấy khó chịu) vậy xin cho em hỏi là bệnh đó là bệnh gì ? Có điều trị được không ? Và có nguy hiểm không ? Và điều trị ở đâu vậy? Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ em đang rất lo lắng ạ ! Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Bạn có thể cho biết thêm là bạn có các triệu chứng kèm với các triệu chứng khác như nặng tai, đau trong hay quanh tai, chóng mặt, đi đứng không vững… các nguyên nhân dẫn đến tiếng này có thể là nút ráy tai, lão thính, tiếp xúc tiếng ồn thường xuyên, tiền sử chấn thương đầu cổ, chấn thương vặn cổ, bệnh lý vùng tai mũi họng (tai giữa, vòi nhĩ, vòm, viêm xoang mũi, viêm họng, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản…). Bên cạnh đó cũng có thể do dụng các loại thuốc độc gây hại cho tai ở liều cao. Đôi khi do stress tâm lý hay thể xác (ví dụ sau phẫu thuật...), u dây thần kinh VIII, các bệnh lý của thần kinh tiền đình hay của các vùng não tiếp nhận tiếng động, rối loạn khớp hàm, thoái hóa cột sống cổ, xốp xơ tai (xơ cứng chuỗi xương con trong tai giữa), phình động mạch cảnh, bệnh lý mạch máu gây ù tai dạng mạch đập (xơ vữa động mạch, cao huyết áp, rò động-tĩnh mạch lân cận),vì vậy bạn cần phải tới khám tai mũi họng để xác định chính xác nguyên nhân để điều trị hiệu quả nhất nhé. Thân ái