Chào Bác Sĩ, Tôi là nam năm nay 30 tuổi sống ở HCM, theo các thông tin tôi tìm hiểu thì tôi đang bị viêm mũi vận mạch với các triệu chứng như sau: 1 - khi mệt mỏi là ngẹt mũi hắt xì 2 - sau khi uống cafe, bia cũng bị ngẹt mũi hắt xì 3 - đặc biệt là sau mỗi lần qhtd xuất tinh xong ngày hôm sau i như rằng bị ngẹt mũi hắt xì nhưng đi kham bênh tai mui họng bsi chuyen khoa chỉ hỏi qua loa rùi kê đơn mà ko cần hỏi kĩ càng bênh nhân rồi nói tôi bị viêm mũi dị ứng (mặc dù theo tôi tìm hiểu là vm dị ứng mặc dù cùng triệu chứng nhưng khác nguyên nhân). nhờ các bác sĩ giúp tôi với là có phải tôi bị viêm mũi vận mạch không ạ. và cách điều trị ntn ạ cảm on các bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Bệnh viêm mũi vận mạch hay còn gọi là viêm mũi vô căn vì không tìm được nguyên nhân rõ ràng như bệnh lý viêm mũi dị ứng, các xét nghiệm tiêm dị nguyên dưới da âm tính, xét nghiệm máu tìm IgE âm tính và ngay cả lấy mẫu mô ở niêm mạc mũi là xét nghiệm tế bào học cũng không thấy các tế bào viêm đặc hiệu. Viêm mũi vận mạch thường được gây ra bởi một số nguyên nhân chủ yếu sau đây: - Do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm, thay đổi về độ ẩm trong không khí, khói bụi... - Do những thay đổi về nội tiết tố trong quá trình mang thai hay lạm dụng thuốc ngừa thai quá đà. - Các loại thuốc như thuốc trị cao huyết áp, tâm thần hay cocain cũng có khả năng dẫn đến viêm mũi vận mạch. - Tinh thần không được thoải mái, lo lắng, stress hay vận động thể lực quá sức... Viêm mũi dị ứng là một tình trạng viêm niêm mạc mũi do phản ứng của globulin miễn dịch E gọi tắt là IgE với dị nguyên hay còn gọi là chất lạ ngoài cơ thể. Có rất nhiều loại dị nguyên trong môi trường sống, tuy nhiên có thể nên ra có sáu loại dị nguyên thường gặp như: phân của con mạt, bụi nhà, nấm mốc, con gián, lông thú nuôi, phấn hoa và một số thức ăn. Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các dị ứng nguyên này trực tiếp hoặc qua đường máu phản ứng giữa IgE và dị nguyên sẽ sinh ra chất histamine, chất này sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như hắc xì, ngứa mũi, ngứa mắt, ngứa họng, ngứa tai, chảy mũi và nghẹt mũi. Về triệu chứng cũng như cách điều trị viêm mũi vận mạch hay viêm mũi dị ứng thì đều tương đối giống nhau, phân biệt hai bệnh này thì khó khăn, để chẩn đoán xác định cần có vài xét nghiệm chuyên sâu.Vì vậy điềuquan trọng ở đây là việc điều trị của bạn có hết hay không thôi. Bạn tiếp tục dùng thuốc các bác sĩ kê nhé Thân mến