Chào bác sĩ, mẹ em dạo gần đây có bị suy tĩnh mạch chi dưới gây sưng to và đau chân, kèm theo ù tai gây đau tai. Có người bảo do máu không lưu thông nên gây ra tình trạng trên. Hôm nay có đi khám bác sĩ nói bị viêm ống tai. Vậy cho em hỏi hai bệnh trên có liên quan đến nhau không ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Suy giãn tĩnh mạch chi dưới phát sinh bởi sự suy giảm chức năng của các van trong lòng tĩnh mạch, làm cho máu chảy theo một chiều trái ngược với thông thường. Thay vì được bơm từ bàn chân lên tim, máu sẽ đi theo chiều ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời kéo giãn thành tĩnh mạch. Khi các tĩnh mạch giãn, sẽ tác động đến các van làm tình trạng hở các van càng nặng thêm, tác động đến dòng chảy ngược. Hậu quả là làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây nên tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn các tĩnh mạch làm hai chi dưới sưng to, đau nhức và các biến chứng khác. Viêm ống tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng của ống tai do tổn thương da ống tai khi nhiệt độ và độ ẩm trong ống tai thay đổi. Người bệnh có biểu hiện đau nhức trong tai, đau tăng lên khi ấn hoặc kéo vành tai, nhất là khi nhai, khi ngáp, có thể kèm theo sốt nhẹ. Nếu là viêm tai ngoài lan tỏa bệnh nhân thường ngứa nhiều ở ống tai và hay ngoáy tai, da ống tai đỏ. ấm thành ống tai có những vết màu đen, màu vàng hoặc màu xanh. Như vậy có thể thấy hai bệnh trên không liên quan gì đến nhau. Em có thể đưa mẹ đi khám ở TMH để chữa dứt điểm bệnh viêm ống tai ngoài, phòng ngừa biến chức và khám mạch máu để điều trị bệnh suy dãn tĩnh mạch chi dưới nhé. Chúc mẹ em mau khỏe