Xin chào bác sĩ, Bsi cho em hỏi mẹ em nị xung hai bên mang tai.thi là bị gì ạ
Trả lời:
Chào bạn Mẹ bạn bị sưng hai bên mang tai có kèm theo triệu chứng gì nữa không(sốt, đau ,khó nuốt ...). Bạn vui lòng cung cấp chi tiết hơn.Nếu có thể bạn nên chụp lại để bác sỹ xem vị trí của vùng xưng ở đâu để bác sỹ tư vấn cụ thể . Nếu xưng ở dưới mang tai thì thường là bị viêm tuyến nước bọt do virut ( dân gian thường gọi là quai bị).Bệnh này tiến triển nhanh nhưng lành tính có thể không cần điều trị gì bệnh cũng tự khỏi sau 7 đến 10 ngày.Nhung cũng có trường hợp bênh có những biến chứng nguy hiểm như :vô sinh,viêm màng não ... Vì vậy,bạn nên cho mẹ uống 1 đợt kháng sinh + chống phù nề +giảm đau hạ sốt và xúc miệng nước muối hàng ngày. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp rất nhanh nên mẹ bạn tránh tiếp xú mọi người trong gia đình và những người xung quanh để tránh lây thành dịch. Nếu tình trạng của mẹ bạn mà nặng bạn nên cho mẹ đi khám để các bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân có hướng điều trị phù hợp. Thân mến !