Xin chào bác sĩ, Chào bác sy. Cháu bị nhiệt miệng đã nhiều năm nay, bây giờ cứ tâm 1 tháng cháu bị 2 lần. Cháu muốn hỏi liệu bệnh của cháu có thể chữa dứt điểm được không. Cháu phải đến cơ sở nào để chữa. Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em, Nhiệt miệng (theo tên gọi dân gian), trong y khoa gọi là loét áp tơ niêm mạc miệng, có thể nhỏ 0,5-1mm hoặc lớn đến 5mm, 1 hoặc nhiều vết loét trong miệng. Đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh lý này. Tuy nhiên, em có thể yên tâm đây là một bệnh lý hoàn toàn lành tính. Vấn đế gây lo lắng nhiều nhất cho bệnh nhân là cảm giác đau rát, nhất là khi ăn uống. Một số yếu tố gây khởi phát loét áp tơ: - Stress : hạn chế lo lắng, căng thẳng - Suy giảm miễn dịch: ngủ không đủ, thức khuya --> nên ngủ sớm, tập thể dục - Thiếu vitamin: ăn uống đầy đủ chất, nhất là rau xanh, trái cây - Uống nhiều nước ... Trước tiên em có thể làm theo những hướg dẫn như trên, nếu thấy vẫn không giảm, có thể đi xét nghiệm máu để xem thiếu chất gì để bổ sung thêm. Thân ái,