Xin chào bác sĩ, Tôi hay bị hắt hơi vào mỗi buổi sáng, kể cả khi thời tiết lạnh như ở quê hay nóng như ở SG. Sau đó trong ngày thì tôi ko bị nữa. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách khắc phục. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em gọi là viêm mũi dị ứng, do cơ địa nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. Bệnh này khá phổ biến nhất là những nước đang phát triển, và ở những thành phố ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh này không trầm trọng, nhưng nếu không biết cách chăm sóc mũi có thể dẫn đến viêm mũi-xoang mãn tính. Một số chia sẻ về cách đề phòng và hạn chế bệnh bị biến chứng viêm xoang: - Hạn chế đến những vùng ô nhiễm, khói bụi - Khi ra đường nên mang khẩu trang - Vào buổi sáng hay tối nếu thời tiết lạnh, em nên hạn chế ra ngoài, nếu cần thiết phải mang khẩu trang, khăn giữ ấm vùng cổ, họng và mũi. - Em nên mua 1 chai dung dịch nước biển sâu (vì dụ Xisat) để xịt vệ sinh mũi mỗi khi bị hắt hơi, chảy nước mũi dể làm sạch mũi, loại bỏ dị nguyên (những chất dị ứng gây hắt hơi: bụi, phấn hoa, bông gòn,...) - Nếu đi bơi phải có dụng cụ kẹp mũi đê hạn chế nước chảy vào mũi, sau khi bơi xong cũng dùng dung dịch xịt mũi để rửa sạch mũi. Thân mến,