Chào Bác Sĩ . hôm nay em vừa đi làm về thì thấy vùng sau bên tai trái đau nhức . Em rờ thì thấy có 1 đến 2 cục nổi lên như hạch , đau theo từng cơn lâu lâu nó mới hơi đau và nhức.Em không bị sốt không viêm họng hay bị gì cả sức khỏe em bình thường , hồi tối em làm cũng khá mệt, em mới 15 tuổi, người em khá ốm ,cao 1m65 nặng 40kg. Bác sĩ cho em hỏi em bị nổi hạch gì và có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ ,cách điều trị và ăn uống sao cho hợp lý ạ .Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Hạch là một thành phần quan trọng của hệ bạch huyết trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm như : vi khuẩn, vi-rút, nấm, kí sinh trùng. Với các hạch bình thường thì không thể sờ thấy hay nhìn thấy được. Chỉ có thể sờ thấy hạch khi chúng to lên. Hạch to lên có thể là do hiện tượng viêm (hạch viêm) hoặc do sự phát triển của các tế bào ung thư (hạch ung thư). Hạch viêm xuất hiện khi có hiện tượng viêm nhiễm ở lân cận như : trứng cá, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài,…Hết viêm, các hạch lại nhỏ lại. Nếu quá trình viêm tái phát nhiều lần, hạch bị xơ hóa thì hạch sẽ không nhỏ lại được nữa. Đây là các hạch lành tính, không dính và có khả năng di động tốt. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin C, uống nước cam, chanh để giúp có thể tăng sức đề kháng. Theo dõi thêm trong vài ngày tới triệu chứng có giảm không bạn nhé. Thân chào bạn!