Xin chào bác sĩ, Cách nào để hết sưng cuốn họng trước đó tối có ăn nhiều món ăn rất cay, sáng ra tôi ăn hoặc uống nước tôi thất đau ngay cuống họng cho tôi hỏi đó là bệnh gì và làm sao cho hết
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có hiện tượng bỏng ớt gây nên đau cuốn họng. Đế làm dịu và nhanh lành bạn có thể thử: Sữa tươi: Chất Casein có trong sữa tươi có tác dụng như chất trung hòa Capsaicin (nguyên nhân gây nên hiện tượng bỏng rát của ớt). Vì vậy, khi không may ăn phải ớt cay, bạn có thể chữa trị bỏng ớt bằng cách uống ít nhất 100ml sữa tươi. - Dầu ăn hoặc dầu thực vật: Capsaicin có thể hòa tan trong dầu ăn, vì vậy khi bị bỏng ớt có thể xúc miệng một lần bằng dầu ăn là cảm giác bỏng rát sẽ giảm đi rất nhiều. - Dưa chuột: Người dân Thái Lan và Indonesia là hai quốc gia có tỷ lệ người dân ăn cay nổi tiếng trên thế giới. Một thực phẩm họ hay sử dụng để kìm hãm “cảm giác cay” là dưa chuột. - Nước đường và socola: Nước đường pha tỷ lệ 1:10 (1 đường và 10 nước) ở nhiệt độ 200C dùng để súc miệng khi bị cay, nó sẽ làm giảm hiện tượng cay nóng một cách rõ rệt. Khi dùng nước đường bạn có thể súc liên tục để đạt hiệu quả nhanh nhất. Socola có một lượng chất béo cao, có tác dụng trung hòa capsaicin trong ớt. - Tinh bột: Tinh bột có trong cơm hoặc bánh mì có tác dụng như dũng sĩ diệt nguyên nhân cay do ớt hiệu quả. Vì vậy, khi ăn phải ớt cay bạn có thể nhai kỹ một miếng bánh mì, khoai hoặc cơm. Bạn sẽ thấy hiện tượng cay nóng giả đi rõ rệt. - Ngoài ra nếu có sẵn mật ong hoặc nước cốt dừa thì bạn có thể sử dụng để giảm vị cay rát, khó chịu trong miệng. Thân!