Chào bs, gần đây tôi có bị triệu chứng buổi sáng ngủ dậy có đờm ở cổ kèm theo các hạt màu vàng bón cục có mùi hôi. Theo tìm hiểu thì có lẽ bị amidan hốc mủ. Mặt khác do tôi bị viêm xoang mãn tính, dịch cứ chảy xuống họng nên nó cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm amidan. Xin bác sĩ cho tôi lộ trình và đơn thuốc cụ thể để điều trị được không? Tôi không bị sốt nhưng có hơi mệt mỏi. Do tôi ở đảo Phú Quý xa xôi khó đi đất liền khám nên mong Bs giúp đỡ ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Với viêm xoang mãn tính, các hốc quanh mũi (xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này cản trở thoát nước và gây ra chất nhờn. Nếu có viêm xoang mãn tính, nó có thể khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu. - Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi. Trong khi hầu hết mọi người có một cơn viêm xoang ngắn ngủi tại một số thời điểm (được gọi là viêm xoang cấp tính ), viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại. + Viêm xoang mãn tính triệu chứng bao gồm: - Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng. - Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi. - Đau, đau và sưng quanh mắt, má, mũi, trán. - Đau nhức ở hàm trên và răng. - Giảm cảm giác mùi và hương vị. - Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm. Vì vậy các triệu chứng trên của bạn do tình trạng viêm xoang của bạn kéo dài không điều trị nên gây ra các triệu chứng trên. Bạn cần đi khám sớm để có hướng điều trị bệnh hiệu quả bạn nhé. Bệnh không nên kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng tôi không được kê đơn thuốc mong bạn thông cảm.