Xin chào bác sĩ, E bầu dc 10 tuần, chồng e bị nhiễm viêm gan siêu vi B. E đã tiêm ngừa siêu vi B, hiện chồng e men gan bình thường, bác sĩ điều trị không cho dùng thuốc gì cả, chỉ dặn là 6 tháng xét nghiệm men gan 1 lần. Cho e hỏi nếu ba bé bị nhiễm viêm gan thì thai nhi có bị nhiễm k ạ? Sau sinh có nên cách ly bé với ba để k bị nhiễm không ạ? Làm cách nào để ngăn ngừa bé không bị nhiễm viêm gan B từ ba ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh viêm gan B lây qua ba con đường chính là: đường truyền máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Bạn đã chích ngừa rồi, nếu lương khảng thể của bạn đủ thì bạn không bị lây từ chồng, cũng như con bạn không có đường lây đến. Sau sinh sẽ có mũi chích ngừa viêm gan sieu vi B cho bé để bé có đủ lượng kháng thể bạn nhé. Theo đúng cơ chế, nếu ba không truyền máu cho bé thì bé không bị lây từ ba, nên không cần cách ly bé với ba. Thân.