Xin chào bác sĩ, Xin chào bác sĩ! Tôi tên Tuấn Anh. Trước tien xin cám ơn bác sĩ đã dành thời gian đọc và trả lời câu hỏi của tôi. Tôi bị bệnh viêm mũi và viêm họng nhiều năm. Từng điều trị nhiều lần. Nhưng không khỏi. Đi bệnh viện, hoặc bác sĩ tư đa phần họ đều chỉ sử dụng kháng sinh cho uống trong thời gian dài. Tôi thật sự không biết liệu trình điều trị ra sao. Mất khoảng bao lâu thời gian. Dự trù kinh phí. Tôi có nên phẫu thuật không? Tôi nghe nói. Cắt amidam dễ để lại biến chứng về sau. Cơ thể sẽ mất đi một phần cảnh báo của hệ miễn dịch. Thông tin này có đúng không? Xin bác sĩ vui lòng để lại địa chỉ. Nếu bác sĩ có phòng khám tư. Tuấn anh ở long an. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Không rõ bạn bị viêm họng hay viêm Amidan. Nếu trong năm bạn bị viêm A quá nhiều lần, 1 tháng khoảng 1- 2 lần thì mới nên cắt. Còn nếu không thì không cần phải cắt vì theo như bạn hiểu là rất đúng. Amidan như một người lính gác ,có nhiệm vụ tiết ra một loại bạch cầu để chống lại vi khuẩn xâm nhập vào họng. Không rõ bạn đã điều trị bằng kháng sinh gì ? Nếu điều trị nhiều lần bằng kháng sinh không khỏi, bạn nên đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để biết loại nào phù hợp. Ngoài ra nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, súc họng, rửa mũi thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn. Thân mến