Xin chào bác sĩ, Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu, khoảng 10 năm nay. Thể tăng tiết dịch, lúc nào cũng tiết nhiều dịch ở mũi, luôn phải khạc nhổ rất bất tiện. Đồng thời niêm mạc mũi luôn bị phù nề do lúc nào cũng tăng tiết dịch. Tôi đã chữa nhiều nơi mà ko khỏi. Hiện tại tôi chỉ còn biết xịt rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý mà ko điều trị j được. Tuy nhiên có những đợt hình như bị viêm nhiễm, khi khạc ra có những hạt bã đậu, mùi rất kinh khủng. Ảnh hưởng tới hơi thở. Có nơi khám khuyên tôi nên đốt phần niêm mạc phù nề Tôi ko rõ nếu đốt thì có hết tiết dịch và bã đậu ko? Và có tác dụng phụ gì ko? Tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào bác, Viêm mũi dị ứng nguyên nhân là do phản ứng kháng nguyên- kháng thể sinh ra hóa chất trung gian histamin và serotonin biểu hiện bằng quá trình viêm ở mũi. Theo cách gọi thông thường thì đây là do "cơ địa". Việc điều trị chủ yếu là nội khoa; Cần kiểm soát môi trường và đặc biệt là tránh tác nhân gây dị ứng; sử dụng các biện pháp giải mẫn cảm, điều trị các triệu chứng : thuốc kháng histamin ( chlorpheniramine, loratadine,...). Khán sinh khi có bội nhiễm. Điều quan trọng là phải tìm ra kháng nguyên gây dị ứng. Nếu có thể bác có thể đến các phòng khám miễn dịch dị ứng để thử kháng nguyên và sử dụng thuốc giải mẫn cảm. Việc đốt niêm mạc chỉ là điều trị triệu chứng, không giải quyết được tận gốc vấn đề dị ứng của bác. Và hiện không nằm trong phác đồ điều trị chuẩn của viêm mũi dị ứng. Còn lý do khi bác vào đợt cấp có tăng tiết dịch, dịch mùi hôi bã đậu là do bội nhiễm vi khuẩn, những lúc này cần điều trị kháng sinh kết hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bác.