Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ e có đi khám tai mũi họng chuẩn đoán là bị viêm họng mạn và trào ngược dạ dày thực quản. Vcho e hỏi e cảm thấy khó chịu và nuốt vướng trong họng với ngồi đứng nhiều là hay mỏi ở sau cổ, vậy những chịu chứng đó có phải do hai bệnh lí trên gây ra không thưa bác sĩ? Và e còn trẻ nen rất muốn trị dứt điểm hai bệnh đó được không ạ ? Cám ơn bác sĩ nhiều!!!
Trả lời:
Chào bạn ! ngồi nhiều hay đừng nhiều gây mỏi sau cổ, nguyên nhân là khi ở một tư thế lâu, vùng cơ vai gáy phải giữ trương lực cho đầu thẳng, vậy nên sẽ dẫn tới mỏi vùng cơ đó. triệu chứng này rất thường gặp ở bất kỳ ai, bạn nên vận động, giả lao sau mỗi 45 phút ngồi lâu nhé, kết hợp xoa bóp, massage vùng vai gáy. còn bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn đã nội soi dạ dày chưa? nếu đã nội soi thì coi như đã chẩn đoán xác định được bệnh. và bạn cần uống theo toa bác sĩ kê, kết hợp chế độ ăn uống giảm gia vị kích thích, rượu, ăn đúng bữa. cần kiên trì điều trị cho bệnh giảm nhé. Viêm họng thì bạn cần thường xuyên giữ họng sạch bằng ngậm nước muối, giữ ấm cổ họng khi ngủ và không uống nhiều nước đá. thân ái