Xin chào bác sĩ, Bác sỹ cho tôi hỏi cách phối hợp kháng sinh dc không? Và lấy vd mấy thuốc thường hay phối hợp mới nhau trong dtri nhiểm khuẩn hô hấp trên dc không? Tôi cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Trong các trường hợp nhiễm khuẩn thường là nhiễm nhiều loại vi khuẩn với nhau. ( Vi khuẩn Gram (+) và vi khuẩn Gram (-) ). Vì vậy muốn điều trị nhanh khỏi nhiễm khuẩn người ta thường phối kết hợp hai nhóm kháng sinh , một nhóm đặc hiệu với vi khuẩn Gram (+) và một nhóm đặc hiệu với vi khuẩn Gram (-). Ví dụ nhóm tác dụng đặc hiệu với Gram (+) : Nhóm cefalosporin ( Zinat , Cefalecin, Penicillin ... ) Nhóm tác dụng đặc hiệu với Gram (-) : claritromicina , eritromicina , ofloxacin .... Tùy thuộc vào mức độ bệnh tật nặng hay nhẹ mà bác sỹ có thể kê 1 loại kháng sinh hoặc kết hợp nhiều loại kháng sinh , Thân mến