Thưa bác sĩ, em ăn uống theo chế độ hạn chế thịt cá tối đa hơn 10 năm nay, bản thân em thấy mình có sức khỏe cũng khá ổn, đó giờ cũng ít khám sức khỏe, gần đây đi khám sức khỏe tầm soát thì họ nói bị thiếu sắt, cần mua thuốc sắt uống bổ sung. Em muốn hỏi thăm là trong ăn uống hàng ngày mình vẫn có thể cải thiện được vấn đề này đúng không ạ, hay phải mua thuốc sắt về uống thường xuyên và uống nhiều có tốt không ạ. Có thể cung cấp thêm giúp em một số thực phẩm chuyên bổ sung sắt không ạ. Em chân thành cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đúng như bạn nói, việc bổ sung chất sắt có thể được thực hiện thông qua việc bổ sung các loại thực phẩm, đây cũng được xem là giải pháp an toàn nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng tùy theo lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn việc bổ sung qua thực phẩm có đủ cho lượng sắt thiếu hụt hoặc cần bổ sung thêm qua dạng viên uống bổ sung. Có nhiều loại thực phẩm bạn có thể ăn để bổ sung sắt cho cơ thể như: trứng, thịt bò, thịt heo, gan, các loại hải sản như: cá thu, cá hồi, sò, ốc, hàu… các loại rau có màu xanh đậm: rau chân vịt, súp lơ, cải xoong…các loại đậu, hạt như: đậu tương, đậu hà lan, lạc, hạnh nhân, hạt điều…Ngoài ra, người thiếu chất sắt cần hạn chế các loại thực phẩm làm ức chế khả năng hấp thụ sắt như: trà, cà phê…Để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa, bệnh viện uy tín để được kiểm tra thông qua các chỉ số xét nghiệm sau thời gian thực hiện chế độ bổ sung sắt (từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…)