Chào Bác sĩ, Em thấy hiện nay giới trẻ sau khi kiểm tra sức khỏe định kỳ rất nhiều người phát hiện ra bị suy thận (nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, ăn uống). Bác cho em hỏi các dấu hiệu nhận biết chính xác mắc bệnh suy thận để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cảm ơn Bác.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Ngày nay, do chế độ ăn uống sinh hoạt chưa lành mạnh nên tỷ lệ người trẻ mắc các loại bệnh liên quan đến các cơ quan tiêu hóa ngày càng gia tăng, trong đó phổ biến có thể kế đến là bệnh suy thận. Vì vậy, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra chức năng gan thận thông qua xét nghiệm. Để có thể điều trị bệnh từ giai đoạn sớm bạn có thể nhận biết bệnh qua một vài những biểu hiện sau: cơ thể mệt mỏi, suy nhược, khó thở, khó ngủ, làm việc thiếu tập trung, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt vào ban đêm), da khô, ngứa, nước tiểu có nhiều bọt, ngủ ngáy, cơ bắp dễ bị chuột rút thiếu linh hoạt, đau lưng…Để duy trì sức khỏe cơ thể bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế ăn các loại chất ngọt từ đường công nghiệp, thường xuyên tập thể dục, ăn nhiều trái cây và rau củ…Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.