Gần đây tôi hay thức giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại. Tôi không biết có phải do stress không, vì tôi cảm thấy lo lắng về công việc nhiều. Tôi nên làm gì để cải thiện giấc ngủ của mình ngoài việc sắp xếp lại công việc hợp lý hơn, có cần tìm đến bác sĩ không?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Khi cơ thể phải chịu áp lực công việc quá lâu và kéo dài thì việc cơ thể có những biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng là điều dễ hiểu. Khi cơ thể đã lên tiếng bạn cần lắng nghe cơ thể và có những thay đổi để hạn chế tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi. Trước hết bạn cần giảm tải công việc, chú ý hơn về chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi đầy đủ, thực hiện giấc ngủ chất lượng và tập luyện các bài tập vận động cơ thể. Để cải thiện tình trạng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau: Đối với chế độ ăn uống, bạn cần uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây. Không ăn quá no, không để cơ thể quá đói. Đối với việc rèn luyện sức khỏe: bạn cần tập thể dục thường xuyên, áp dụng những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe, tập luyện với cường độ vừa phải, không để cơ thể rơi vào trạng thái quá mệt mỏi, kiệt sức sau khi tập thể dụng. Để có giấc ngủ chất lượng: bạn cần luyện tập ngủ đúng giờ, không uống các loại chất kích thích như rượu, cà phê..trước khi ngủ. Tắt ánh sáng xanh từ 1-2 tiếng trước ngủ, tạo không gian với nhiệt độ phù hợp với cơ thể, chăn gối sạch sẽ…Có thể thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe từ 1-2 lần / năm (mỗi lần cách nhau từ 6 tháng – 1 năm). Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.