Gần đây tôi hay bị đau đầu, cứ mỗi lần căng thẳng là đau. Đau ở đây ở trán, uống thuốc thì đỡ nhưng cứ hết thuốc là đau trở lại. Tôi phải làm sao đây, có cách nào để giảm bớt mà không cần dùng thuốc suốt không?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đau đầu là chứng bệnh phổ biến trong đó có 2 nguyên nhân điển hình là đau đầu do căng thẳng và đau đầu do bệnh lý thần kinh. Đối với đau đầu cho căng thẳng sẽ có những biểu hiển như: cảm thấy cơn đau lan tỏa khắp đầu, nhưng khó chịu nhất ở phần sau đầu và vùng cổ. Không gây ra các triệu chứng như buồn nôn và nôn. Đau đầu do các bệnh lý thần kinh: nguyên nhân gây đau đầu do quá trình viêm nhiễm, sự xâm lấn của khối u, thiếu máu não. Các cơn đau đến đột ngột, diễn tiến nhanh. Có thể đau suốt ngày hoặc 1 vài giờ. Đau đầu do căng thẳng ít nguy hiểm hơn đau đầu do bệnh lý thần kinh. Để giảm bớt tình trạng đau đầu do căng thẳng bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau: thư giãn (vận động nhẹ, thiền, tập hít thở sâu…) tránh các đồ ăn thức uống có nhiều chất kích thích như rượu, cafein, có nhiều muối, dầu mỡ, chất béo…Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, có thể thực hiện các bài tập massage, giãn cơ…Trường hợp đã điều chỉnh như các cơn đau đầu ngày càng dữ dội với mức độ tăng dần thì nên đi đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa Nội Thần Kinh uy tín để bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, không tự ý dùng thuốc điều trị đau đầu vì với các bệnh lý thần kinh của não bộ, việc dùng thuốc bừa bãi sẽ để lại hậu quả lâu dài và nghiêm trọng.