Con gái tôi 6 tuổi và thường xuyên bị đau bụng vào buổi sáng trước khi đến trường dù đã ăn những đồ rất lành tính như cơm/bánh mì chay. Đây có thể là do lo lắng tâm lý hay vấn đề tiêu hóa thưa Bác sĩ? Chúng tôi cần làm gì để giúp bé?
Trả lời:
Chào bạn. Đối với tình trạng đau bụng ở trẻ cũng khá khó chẩn đoán nếu không có siêu âm. Một số cần lưu ý ở trẻ. 1. Nên tẩy giun cho bé. 2. Xét nghiệm HP cho bé. Một số trẻ có thể nhiễm HP gây đau bụng. Thường trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì bé cũng nguy cơ nhiễm. 3. Bổ sung men vi sinh cho bé. Điều hoà tốt hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột. 4. Cũng không loại trừ viêm dạ dày ở trẻ( tỉ lệ ít gặp hơn người lớn). Hiện tại nên cho bé siêu âm kiểm tra đánh giá sơ bộ. Cần thiết có thể sử dụng thuốc điều trị dạ dày nếu bổ sung men vi sinh không đỡ. Hạn chế đồ ăn cay, nóng, lạnh, chua cho bé. Bạn vẫn nên cho bé thăm khám cẩn thận. Chúc bạn và bé sức khỏe tốt.