Mẹ tôi 60 tuổi, gần đây bị ho dai dẳng và đôi khi có đờm trong giai đoạn chuyển mùa. Bà đã thử dùng các biện pháp dân gian như uống nước gừng nhưng không thấy hiệu quả. Liệu đây có phải là triệu chứng của bệnh phổi mãn tính không và chúng tôi cần thực hiện những xét nghiệm nào, ở đâu? Xin nhờ Bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Chào bạn. Đối với ho dai dẳng có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Một số bệnh phổ biến như: viêm họng mạn, ho do trào ngược dạ dày thực quản, ho do bệnh lý ở phổi như Lao phổi,.. Mỗi triệu chứng Ho cũng chưa khẳng định nguyên nhân ở phổi hay ngoài phổi ( đường hô hấp trên). Để chẩn đoán bệnh phổi mạn hay không thì xét nghiệm cần làm đầu tiên là X quang phổi, cần thiết sẽ chụp CT phổi, đo chức năng hô hấp. Bạn nên cho mẹ khám chuyên khoa Hô hấp và chú ý tới Ho do trào ngược dạ dày thực quản cũng hay gặp. Chúc bạn sức khỏe tốt.