Tôi 43 tuổi và mỗi khi chuyển mùa, tôi thường xuyên cảm thấy khó thở và tức ngực vào buổi sáng. Tôi đã thử dùng máy làm ẩm không khí trong phòng nhưng không thấy đỡ. Có phải tôi bị hen suyễn không và tôi nên làm gì để giảm bớt tình trạng này thưa Bác sĩ?
Trả lời:
Chào bác. Đối với bệnh hen suyễn thì sẽ gặp cơn khó thở kiểu khò khè, bản thân có thể nghe thấy tiếng thở như thở rít ( cảm giác giống nghe được luồng khí ), và có thể cần sử dụng các cơ hô hấp như cơ vùng ngực. Để nhận biết hen suyễn hay không cần nghe phổi sẽ rõ ràng( tiếng ran rít ran ngáy). Mỗi triệu chứng khó thở tức ngực chưa khẳng định hen. Bác nên kiểm tra xem có tình trạng viêm mũi kèm theo không cũng gây cảm giác khó chịu. Bác vẫn nên đi khám chuyên khoa Hô hấp để chẩn đoán chính xác . Chúc bác sức khỏe tốt.