Chào Bác sĩ, tôi mới phát hiện mắc bệnh tiểu đường và thấy có những vết loét nhỏ ở chân lâu không lành. Tôi lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng. Giờ tôi cần chăm sóc vết thương và phòng ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra như thế nào thưa Bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn. Đối với bệnh lý tiểu đường thì các tổn thương loét sẽ khó liền hơn người bình thường. Điều đầu tiên vẫn là kiểm soát tốt đường huyết kết hợp chăm sóc vết thương. Chăm sóc chủ yếu dùng nước muối sinh lý kết hợp sát trùng betadine. Tuy nhiên cần khám bác sĩ nội tiết để đánh giá mức độ tránh để loét diện rộng gây biến chứng nặng. Để nhanh liền cũng bổ sung đủ protein. Chúc bạn sức khỏe tốt.