Chào bác sĩ. Tôi bị thiếu máu do thiếu sắt và muốn biết những thực phẩm nào giàu sắt nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Tôi cũng muốn hiểu cách tối ưu hóa việc hấp thụ sắt từ thực phẩm. Nhờ bác sĩ giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đối với người thiếu máu, thiếu chất sắt cần bổ sung các loại thực phẩm như: Các loại thịt đỏ chứa nhiều sắt như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, gà... Các loại hải sản như cá thu, cá hồi, sò, ốc… Trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt trong lòng đỏ trứng có chứa rất nhiều sắt, kẽm, canxi và vitamin A… Các loại rau màu xanh đậm: như rau cải chân vịt, súp lơ, cải xoong... Các loại đậu và các loại hạt: đậu hà lan, lạc, hạnh nhân, hạt điều,... Các loại quả như nho, lựu, cherry, dâu... Bên cạnh đó, các loại quả này còn chứa nhiều vitamin C giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường hấp thu sắt. Ngoài ra, người bệnh thiếu máu thiếu sắt cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm làm ức chế khả năng hấp thu sắt như trà, cà phê,... Chúc bạn sức khỏe!