Tất nhiên, dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể đặt về cách bảo vệ sức khỏe: Chế độ ăn uống và lối sống: Bác sĩ, tôi nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh như thế nào để bảo vệ sức khỏe của mình? Có những thay đổi nào trong lối sống hàng ngày mà tôi nên thực hiện để cải thiện sức khỏe? Hoạt động vận động: Bác sĩ, tôi cần thực hiện bao nhiêu phút tập luyện mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt? Loại hoạt động vận động nào là phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của tôi? Ngủ đủ giấc và giảm stress: Bác sĩ, làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ của tôi? Tôi đang gặp vấn đề về stress, có những biện pháp nào tôi có thể thực hiện để giảm stress hàng ngày? Kiểm tra định kỳ và tiêm phòng: Tôi cần thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ nào và tần suất bao lâu một lần? Làm thế nào để biết đến các chương trình tiêm phòng quan trọng? Thói quen hút thuốc và tiêu thụ cồn: Tôi đang hút thuốc, làm thế nào để dừng thói quen này một cách hiệu quả? Nếu tôi tiêu thụ cồn, có mức tiêu thụ an toàn mà tôi nên giữ? Bảo vệ trước các bệnh lây nhiễm: Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đối với chế độ ăn uống, bạn cần uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây. Không ăn quá no, không để cơ thể quá đói. Đối với việc rèn luyện sức khỏe: tập thể dục thường xuyên, áp dụng những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe, tập luyện với cường độ vừa phải, không để cơ thể rơi vào trạng thái quá mệt mỏi, kiệt sức sau khi tập thể dụng. Để có giấc ngủ chất lượng: bạn cần luyện tập ngủ đúng giờ, không uống các loại chất kích thích như rượu, cà phê..trước khi ngủ. Tắt ánh sáng xanh từ 1-2 tiếng trước ngủ, tạo không gian với nhiệt độ phù hợp với cơ thể, chăn gối sạch sẽ… Để giảm stress có thể thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng, ăn ngủ đủ chất, đúng giờ, ăn nhiều rau xanh, trái cây… Có thể thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe từ 1-2 lần / năm (mỗi lần cách nhau từ 6 tháng – 1 năm). Để dừng thói quen hút thuốc bạn có thể: thường xuyên tập thể dục, khi lên cơn thèm thuốc bạn có thể nhai kẹo cao su, đánh răng, súc miệng, ngậm các loại kẹo chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên. Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, đúng giờ, ăn nhiều rau xanh, trái cây… Để bảo vệ bản thân khỏi các loại bệnh nguy hiểm bạn cần thường xuyên rèn luyện sức khỏe, có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ đảm bảo để nâng cao sức khỏe.