Em năm nay 18 tuổi, cao m63 nặng 60kg, là sinh viên năm 1. Hàng ngày em phải lên xuống tầng 4 bằng thang bộ 3 lần trong ngày bà tự đi 500m đến trường và leo thêm 5 tầng lầu nữa để đến lớp học. Trước đây chuyện này đối với em khá đơn giản nhưng gần đây khi thực hiện những việc đó thì em cảm thấy mệt dữ dội, tim đập nhanh và có lần bị đau thắt, chóng mặt. Nhưng khi nhân viên cấp cứu kiểm tra thì chỉ nói là do bao tử rồi thả em về. Mỗi lần đi quãng đường dài và leo cầu thang em cảm giác nhịp thở không đều, khi đứng lại để nghỉ thì có 1 cái gì đó từ bao tử dâng lên giữa ngực rồi lan qua vị trí tim và làm tim em đập mạnh thêm cũng như là thở mệt hơn. Trước đây không lâu em đã điều trị xong HP và cũng không ợ nóng hay ợ chua gì cả, sáng nào em cũng uống 1 gói dạ dày P trươc khi ăn nhưng các triệu chứng vẫn không có dấu hiệu biến mất ấy ạ. Không biết đó là triệu chứng của bệnh gì ạ? Em là sinh viên mới lên nên cũng ngại việc vào bệnh viện lắm ạ.
Trả lời:
chào em, các triệu chứng của em xuất hiện khi gắng sức thì có thể liên quan đến bệnh lý tim mạch hoặc hô hấp như hen suyễn, em nên đi khám chuyên khoa nội tổng quát để bs kiểm tra em nhé.