Chào Bác Sĩ cho em hỏi kết quả siêu âm em như vậy có ổn không . Bác Sĩ khám em nói không bị gì hết .Vậy tại sao em thấy trên giấy có ghi -Tiền liệt tuyến -có nốt đóng vôi là sao ạ . Tại sao chỗ khám không giải thích rõ cho em khúc này ạ . Em cảm ơn Bác Sĩ .
Trả lời:
Bác sĩ chào ban. Vôi hóa tiền liệt tuyến là tình trạng lắng đọng canxi ở tuyến tiền liệt. Đa số trường hợp này không gây bất kỳ triệu chứng khó chịu nào cho người bệnh, thường được phát hiện một cách tình cờ qua siêu âm hay chụp X_quang thấy hình ảnh nốt vôi hoá. Vôi hóa tiền liệt tuyến thường xảy ra sau quá trình viêm tuyến tiền liệt, sau khi quá trình viêm xảy ra phản ứng xơ hóa tại tuyến, từ những điểm này có thể hình thành các điểm vôi hóa hay do quá trình viêm làm tắc nghẽn ông tuyến tiền liệt gây tích tụ dịch dẫn đến hình thành vôi hóa hay sỏi. Thông thường nếu vôi hóa tuyến tiền liệt không gây bất kỳ triệu chứng gì thì cũng không cần điều trị và thường lành tính, tuy nhiên nếu tình này phát triển những nốt vôi hóa to hơn có thể gây ra những biến chứng như: 1. viêm tuyến tiền liệt mạn tính 2. Gây nhiễm khuẩn, sỏi tiết niệu... Nếu khó có triệu chứng gì thì bạn cũng không quá lo lắng. Bạn thể đến các Bv chuyên khoa tiết niệu khám lại nhé. Thân chào bạn