Em bị nặng bụng, căng tức bụng (giống như kiểu mất thở) lúc bên trái, lúc bên phải, lúc vùng thượng vị, lúc thì từ rốn trở xuống. Bị khi ngồi lâu đặc biệt là tư thế có gập bụng (thường bị buổi chiều nhiều hơn buổi sáng). Cảm giác muốn đi cầu và ngày đi 1 - 2 hoặc 3 lần, đi phân bình thường, đi xong lát sau có cảm giác muốn đi nửa. Em đi bệnh viện khám và siêu âm (kết quả bình thường) được chuẩn đoán viêm dạ dày, ruột, đại tràng và khó tiêu nhưng uống thuốc không hết (kèm đơn thuốc). mong bs tư vấn em có thể bị gì và nên làm kiểm tra gì? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có thể bị viêm dạ dày đường ruột, rối loạn tiêu hóa. Bạn nên hạn chế các thức ăn chua cay nóng, ăn uống đúng giờ, không để quá đói, không ăn quá no, hạn chế rượu bia thuốc lá, chất kích thích , hạn chế căng thẳng stress, ăn các thức ăn mềm dễ tiêu..... Nếu bạn điều trị thuốc không giảm, bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khám kiểm tra lại, có thể nội soi dạ dày, test vi khuẩn HP, nội soi đại tràng nếu cần, từ đó có đánh giá và thay đổi điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn