Xin chào Bác Sĩ, Trong một lần đi xe cháu bị dập ngón chân cái vào chân chống xe máy. Ngay lúc dập móng chân có màu đen khoảng 50% móng, không chảy máu, không vết thương hở. Khoảng 1 ngày sau ngón cái bắt đầu sưng lên, móng chuyển màu đen toàn bộ. Khoảng 2 ngày sau ngón vẫn sưng nhưng đỡ đau hơn ngày đầu tiên. Ngày thứ 3 tình trạng sưng vẫn không giảm, nhưng cảm giác đau giảm đi. Cháu thấy sưng và tím phần móng nên dùng kim nhỏ, có sát trùng trên lửa và Povidine, sát trùng khu vực móng bằng Povidine. Dùng kim chọt nhẹ dưới phần da chỗ giường móng để máu chảy ra ngoài cho bớt sưng. Sau đó sát trùng lại và băng bông gạc. Hôm nay là ngày thứ 4 kể từ lúc ngón cái bị dập. Cứ khoảng 2-3 tiêng cháu sát trùng thay bông gạc 1 lần, nhưng mỗi lần thay băng đều thấy máu chảy ra. Cảm giác đau giảm đáng kể. Bác Sĩ cho cháu hỏi vết thương như vậy có nguy hiểm không? Và cháu phải làm thế nào? Do dịch Covid nên cháu ngại đến bệnh viện. Cháu sợ bị nhiễm trùng, hoại tử hoặc diễn biến nguy hiểm khác. Do cháu đọc thông tin trên mạng nhiều nên thấy hoang mang quá. Cháu cảm ơn Bác Sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, với vết thương đụng dập nặng như vậy bạn nên đi khám chuyên khoa ngoại kiểm tra xem móng có bị tổn thương nhiều không, mạch máu như thế nào, có thể tổn thương gây hoại tử, nhiễm độc... Không nên ở nhà tự xử lý như vậy. Thân mến.