Phạm Thu Hà, nữ, 43 tuổi Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp với kết quả xn máu như đính kèm thì tôi có bị: 1. Đang nhiễm HP hay không? Tôi phải điều trị bằng thuốc gì? hiện tại sau khi ăn tôi dễ bị đau tức thượng vị, mắc ói, khó thở mặc dù ăn mỗi bữa chưa đến 1 chén cơm. 2. kết quả CA 125 của tôi như trong file có ý nghĩa gì và tôi phải làm gì tiếp theo? Cảm ơn Bác Sĩ nhiều
Trả lời:
Chào chị. Có thể chị đang bị viêm da dày hoặc loét dạ dày nên đau tức thượng vị nhất là sau khi ăn. HP thì có thể dương tính nhưng không có triệu chứng thì không cần điều trị. Còn trường hợp của chị có thể dùng kháng sinh điều trị HP tuy nhiên sẽ không khỏi hoàn toàn. Để có đơn thuốc cụ thể chị nên khám chuyên khoa nội tiêu hóa. Bình thường giá trị của CA 125 là 35 U/ml. Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng nồng độ CA 125 thường cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, mức độ CA 125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số các ung thư khác như ung thư do lạc nội mạc tử cung, ung thư phổi, vú, đại trực tràng. Tuy nhiên không phải cứ CA 125 tăng là mắc các bệnh lý trên. Vì vậy chị nên đi khám tầm soát các bệnh lý trên. Thân mến.