Kính gửi bác sĩ Tôi là Võ Hưng Sơn, nam, sinh năm 1974. Vài năm gần đây khi đi khám tổng quát thì tôi nhận thấy các chỉ số mỡ máu, men gan, Cholesterol của tôi có hơi cao nhưng tôi cũng chưa điều trí gì cả. Vào ngày 22/11/2021 tôi có khám tổng quát và có kết quả chỉ số sinh hóa khá cao (hình 1), tôi đã được cho 1 toa thuốc (7 loại) như hình 2 . Sau 1 tháng uống thuốc, thì tôi có kết quả xét nghiệm các chỉ số sinh hóa mới vào ngày 29/12/2021 (hình 3). Tôi xin được bác sĩ tư vấn thêm 1. Sau 1 tháng uống thuốc, xét nghiệm lần 2 cho thấy chỉ số men gan ALT của tôi lại tăng cao, như vậy có phải vì tôi uống thuốc nhiều nên men gan tăng phải không ạ 2. Sau 1 tháng uống thuốc, Cholesterrol Tổng của tôi giảm mạnh ra khỏi ngưỡng an toàn: nhưng vậy có phải do ảnh hưởng của thuốc không ạ 3. Bác sĩ cũ có cho tôi thêm toa thuốc lần 2 (hình 4), nhưng tôi thấy cả 2 lần các toa thuốc này đều quá đắt tiền (~ 2tr đồng). Nên tôi nghi ngờ phòng khám này lạm dụng các loại thuốc đắt tiền. 4. Vì vậy tôi muốn nhờ Bác sĩ ở eDoctor tư vấn giúp : Với kết quả xét nghiệm chỉ số sinh hóa lần 2 như vậy, tôi có cần phải điều tri tếp hay không . Nếu có bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho tôi để điều trị tiếp không ạ Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ và eDoctor
Trả lời:
Chào anh, men gan tăng có thể do anh dùng thuốc, nhưng cũng có thể do tác dụng rượu bia...Cholesterol của anh giảm có thể do thay đổi chế độ ăn, thói quen sinh hoạt hoặc do thuốc , không thể khẳng định được ạ. Các thuốc điều trị anh có thể điều trị tiếp, theo dõi thường xuyên. Để giảm chi phí anh có thể khám theo bảo hiểm y tế, ở đây bác sĩ không thể kê đơn thuốc vì vậy anh nên đi khám trực tiếp ạ. Thân mến.