Chào bs ạ, cho e hỏi năm nay e 33 tuổi e có khám định kỳ, xét nghiem máu kết luận cận lâm sàng người ta để vậy là sao ạ CA 19.9:41.1, họ để nghị siêu âm bụng kiểm tra phần phụ tử cung, buồng trứng, định kỳ mỗi 3 tháng là sao ạ. Bs tư vấn giúp ạ cám ơn bs nhiều ạ !
Trả lời:
Chào bạn . Chỉ số CA 19-9 bình thường trong huyết tương hoặc huyết thanh là ≤ 37 U/mL. Như vậy kết quả xét nghiệm của bạn cao hơn bình thường. CA 19-9 là dấu ấn ung thư có độ nhạy 79 - 81% và độ đặc hiệu 82 - 90% để chẩn đoán ung thư tụy ở những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ. Với giá trị ngưỡng 37 U/mL, độ nhạy chẩn đoán ung thư tụy là 81% (68% - 93%), độ đặc hiệu là 90% (76% - 100%). Vì vậy bạn cần theo dõi định kỳ loại trừ ung thư tụy. Còn lý do bác sĩ cho theo dõi tử cung, phần phụ bạn cần liên hệ bác sĩ ra hướng dẫn để được giải thích thêm. Thân mến.