Bác sĩ ơi, Em mới bị sốc phản vệ độ 2 chưa xác định và hiện sức khỏe đã ổn định ( lúc bị thì em choáng ván, mề đay toàn thân, mắt không thấy gì, xĩu rồi tỉnh rồi xĩu, ý thức rất mơ hồ, ko ói, ko khó thở, người nóng bừng và đỏ,yếu người, ko tự di chuyển được). Trước đó em có tiêm Vero Cell mũi 1 sau 10 ngày em bị phù mạch ở mí mắt trên. Còn mũi 2 sau 22 ngày thì em gặp tình trạng phản vệ, em cũng không biết có phải do vacxin gây ra không ạ và sốc phản vệ có xảy ra muộn như trường hợp của em không? Sau khi điều trị cấp cứu, em xuất viện sau 1 ngày. em được Bs cho uống thuốc 3 ngày : Medrol 16mg 1v/ngày và Telfast 120mg 1v/ngày. Em xin hỏi có cách nào phòng ngừa không ạ, vì em ở thuê có một mình. Em có thể tự mua bút tiêm enpinephrine và thuốc kháng histamin thì hàm lượng bao nhiêu là được ạ. Tại HCM em có thể đến cơ sở nào để được tư vấn rõ về tình trạng sốc phản vệ gặp phải do BV cấp cứu cho em rất đông ạ. Em cảm ơn BS nhiều
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ....Trường hợp của bạn có khả năng không phải do tiêm Vero Cell. Bạn nên nghĩ lại xem, ngay trước đó mình tiếp xúc, ăn uống... gì lạ không? Với cơ địa dị ứng như vậy bạn có thể dự phòng ở nhà một số loại thuốc kháng histamin như clopheniramin, certinzin,...(phản ứng dị ứng nhẹ), có thể uống thêm nhóm corticoid như prednisolon, medrol...(liều lượng theo hướng dẫn của nhân viên y tế hay toa thuốc bạn dùng lần trước).Nếu có phản ứng nặng hơn hay sốc phản vệ cần đến cơ sở y tế. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn