Chào bác sĩ. em năm nay 30t là nữ. Tháng trước em có đi khám bệnh thì bị tăng men gan ko rõ nguyên nhân ( đã xét nghiệm tất cả loại viêm gan đều âm tính và siêu âm bụng) . Lúc bầu với chp con bú 2 năm gần đây em có uống sắt kéo dài 2 năm ko biết phải do nguyên nhân này không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Do không có chính xác kết quả xét nghiệm của bạn nên bs không biết giá trị men gan tăng là bao nhiêu, và giá trị đó có ý nghĩa bệnh lý hay không cũng như là tăng loại men nào hơn. Với tăng men gan ở người trẻ thì phải tăng ít nhất gấp đôi giá trị bình thường cao thì mới có ý nghĩa xem xét bệnh lý, và cũng do rất nhiều bệnh lý ở cơ quan khác cũng gây tăng chứ không phải chỉ mỗi gan gây ra tình trạng đó đâu! Nếu bạn đã đi khám và bs chưa định hướng đến bệnh lý gì thì bạn yên tâm và khoảng 2-3 tháng sau bạn đi tái khám đánh giá lại. Về việc uống sắt bổ sung ở liều thông thường thì không gây ra tình trạng đó đâu ạ! Có thể do ảnh hưởng thay đổi trong quá trình sinh nở của bạn mà thooim Trân trọng!