Tooi nam, 62 t, đã cắt gan phải và túi mật , thận bị sỏi 2 bên, 4-5v nhỏ, hiện đang dùng thuốc điều trị gan Tenofovir 1v/ngày. Thỉnh thoảng tôi có dùng Viara 100 hoặc Tofin 100 . xin hỏi sử dụng 2 loại trên có ảnh hưởng gì đến gan hoặc thận khg? Có thể sử dụng 1 tuần/ lần khg? xin cám ơn Bs.
Trả lời:
Chào bác. Các thuốc , thức ăn đều được chuyển hóa qua gan và thận, cho nên dùng thuốc hay thức ăn gì đều ảnh hưởng đến gan và thận ạ. Bác nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ không nên tự mua thuốc. Bác sĩ cần làm xét nghiệm để xác định chứ năng gan thận và toàn thân như thế nào mới kê đơn phù hợp ạ. Chúc bác nhiều sức khỏe. Thân mến.