Chào bác sĩ! Mẹ cháu năm nay 51 tuổi, có tiền sử huyết áp thấp. Khoảng một năm nay huyết áp của mẹ cháu khá ổn (tầm 72/120). Tầm 10 ngày nay huyết áp mẹ cháu vẫn ổn, nhưng nhịp tim của mẹ cháu rất thấp, chỉ cỡ 44, 50, 58; có 1 lần cao nhất cũng chỉ 62 (vì mẹ cháu đi làm nên có thức khuya dậy sớm một chút và bị hạ canxi). Trong 10 ngày nay mẹ cháu có dưỡng sức lại để đi tiêm vaccine mũi 1, nhưng khi vào phòng tiêm thì nhịp tim vẫn thấp và cảm thấy hơi thấp thỏm, dù mẹ cháu ko bị run hay hồi hộp gì hết ạ. Chỗ tiêm gần nhà cháu chỉ tiêm thuốc của Anh (Astra) thôi, mẹ cháu cảm thấy k đủ sức khoẻ nên 2 lần đến rồi lại đi về. Hôm nay mẹ cháu quyết định đến xin được tiêm thuốc của Trung Quốc (vì thấy nhiều người tiêm về rất bình thường, ít bị hành). Nhưng sau khi trình bày với bác sĩ ở chỗ tiêm thì bác ấy ko chịu, bảo rằng sắp tới thuốc TQ ko về nữa nên nếu tiêm thì chỉ tiêm đc mũi 1. Rồi anh nhân viên tiêm ngừa bảo mẹ cháu nếu muốn tiêm thì làm giấy cam kết. Nhưng bs ko cho và bảo mẹ cháu về nói với người nhà là đợt sau lên bv tỉnh tiêm mũi Anh r ở lại bv theo dõi. Vậy trong trường hợp này mẹ cháu nên làm thế nào ạ? Mong bác sĩ của Edoctor cho lời khuyên, vì nhịp tim của mẹ cháu rất thấp (như cháu đã nói), mà mũi Anh thì mạnh. P/s: Mẹ cháu có xin tiêm mũi của Mĩ Fizer, nhưng bác sĩ ở chỗ tiêm bảo rằng mũi ấy chỉ dành cho người bị ung thư. Mà trong khi đó, cô của cháu (51 tuổi) ở nơi khác tiêm mũi Mĩ được. Xin bs giải đáp về vấn đề này và đưa ra hướng giải quyết giúp mẹ cháu ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều!!!
Trả lời:
Chào bạn, nếu tình trạng sức khỏe mà mẹ bạn cảm thấy chưa ổn thì mẹ bạn nên đi khám và tìm nguyên nhân. Việc chọn vacxin ở thời điểm này là điều hoàn toàn không thể bởi nước ta còn đang cần trợ cấp của rất nhiều nước khác chứ chưa sản xuất được vacxin để cho mẹ bạn lựa chọn. Vacxin địa phương bạn có là do nhà nước cung cấp và phân bổ nên bạn đừng làm khó nhân viên y tế. Hơn nữa astra được đánh giá là vacxin tốt có hiệu giá kháng thể cao. Ở địa phương mình rất nhiều trường hợp tuổi già (> 60 tuổi) đều tiêm vacxin astra và họ vẫn rất ủng hộ cũng như không có phản ứng gì nhiều. Nếu mẹ bạn tiếp tục trì hoãn tiêm vacxin thì người thiệt thòi là mẹ bạn bởi vacxin sau tiêm cần có thời gian (khoảng 2 tuần) để sinh kháng thể, hơn nữa số ca mắc ở cộng đồng hiện tại đang tương đối nhiều nên dù đã tiêm hay chưa tiêm thì mẹ bạn cũng như gia đình vẫn luôn tuân thủ 5K nhé. Chúc cô và gia đình nhiều sức khỏe!