Thưa BÁC SĨ, Cháu trai em năm nay 12 tuổi. Cháu bị phù mặt, chân, tay. Phần mặt là bị nhiều nhất. Cháu có đang điều trị tại bệnh viên Cao Lãnh, được bác sĩ cho uống prednisone 5mg, 12 viên 1 lần/ngày. Hiện cháu đã uống được 2 ngày, hiện tượng phù mặt tăng thêm ở ngày thứ 2. (hôm nay). Ngoài hiện tượng phù nề ra, sức khỏe, tiểu tiện của cháu đều bình thường. Rất mong bác sĩ tư vấn hướng điều trị giúp em với, gia đình đang rất lo lắng. Và do cháu đang uống prednisone liều cao quá gia đình cũng rất hoang mang. Cảm ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Quan sát trong hình có thể bé bị phù do dị ứng với chất gì đó không rõ (thuốc, thuốc ăn, côn trùng...), nếu chỉ phù đơn thuần thì có thể dùng corticoid như prednisolon và theo dõi thêm. Liều prednisolone cao nhưng dùng ngắn ngày vẫn cho phép, nên dùng thuốc sau ăn, hoặc uống thêm thuốc dạ dày hạn chế viêm đau dạ dày, các tác dụng phụ khác dùng liều ngắn ngày ít xuất viện. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn